Thêm giỏ hàng thành công.
0

Hỗ trợ mua hàng

0798270369

Hỗ trợ trả góp

0798270369

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn
Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn

Tin tức

Cách kiểm tra tình trạng pin laptop hiện tại của bạn

sạc laptop usb c

Ảnh: Gordon Mah Ung/IDG

 

Tuổi thọ pin là một khái niệm thường mơ hồ và mơ hồ. Về lý thuyết, nó có thể được biểu thị bằng một con số duy nhất, nhưng trên thực tế, theo đúng nghĩa đen, hàng trăm yếu tố có thể rút ngắn hoặc kéo dài độ bền. Việc thực hiện các tác vụ khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời lượng, cũng như một số thứ vô hại như nhiệt độ trong phòng của bạn (những ngày nắng nóng cần nhiều quạt hoạt động hơn). Điều đó thật khó chịu nếu bạn đang cố gắng đánh giá thời lượng pin và tình trạng máy tính xách tay của mình.

Windows có một tính năng bí mật gọi là Báo cáo pin có thể trợ giúp. Đó là những gì chúng tôi sử dụng khi kiểm tra độ bền của máy tính xách tay tại PCWorld—và đó là cách bạn có thể biết liệu thời lượng pin của máy tính xách tay của mình có giảm nhanh hơn bạn nghĩ hay không . Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin mà nó cung cấp để giúp bạn xác định xem đã đến lúc mua một chiếc máy tính xách tay mới có khả năng hoạt động cả ngày hay chưa.

Đây là cách truy cập Báo cáo pin và hiểu những gì nó tiết lộ cho bạn về máy tính xách tay của bạn.

 

Cách tạo Báo cáo về pin

Báo cáo về Pin không phải là một tính năng mới, nhưng nó vẫn chưa được biết đến vì không có cách nào để truy cập nó thông qua menu cài đặt của Windows. Bạn chỉ có thể tạo Báo cáo pin thông qua Dấu nhắc lệnh.

Đây là cách thực hiện:

 - Thực hiện Tìm kiếm Windows cho CMD hoặc Dấu nhắc Lệnh . Bạn sẽ thấy Command Prompt xuất hiện và kết quả tìm kiếm. Mở nó ra. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy Dấu nhắc Lệnh được liệt kê trong Hệ thống Windows trong menu Bắt đầu của Windows.

 - Sau khi mở, bạn sẽ thấy một dòng lệnh bắt đầu bằng C: và kết thúc bằng tên tài khoản người dùng của bạn. Một con trỏ nhấp nháy sẽ xuất hiện ở cuối dòng lệnh này. Nhập powercfg /batteryreport và nhấn Enter trên bàn phím của bạn.

 - Nếu thành công, Dấu nhắc Lệnh sẽ cho bạn biết báo cáo thời lượng pin đã được lưu vào thư mục người dùng của bạn.

 - Điều hướng đến thư mục được liệt kê trong Dấu nhắc Lệnh. Đây sẽ là thư mục người dùng mặc định của bạn, đó là C:Users

dấu nhắc lệnh

Dấu nhắc lệnh của Windows.

 

Bạn có thể truy cập Báo cáo pin bằng cách sử dụng File Explorer để điều hướng đến thư mục người dùng của mình hoặc bằng cách thực hiện Windows Search cho báo cáo pin . Lưu ý rằng có thể mất vài phút để Windows Search lập chỉ mục báo cáo mới và cho phép bạn tìm kiếm báo cáo đó, vì vậy File Explorer có thể nhanh hơn.

Báo cáo Pin được lưu dưới dạng tài liệu HTML, vì vậy bạn có thể mở nó bằng trình duyệt web bạn chọn. Sau khi mở, bạn sẽ tìm thấy một tài liệu dài chứa đầy thông tin. Dưới đây là cách giải mã ý nghĩa của từng phần.

 

Cách sử dụng Báo cáo pin để ước tính thời lượng pin

Báo cáo Pin có thể được sử dụng để đánh giá thời lượng pin theo một số cách, nhưng hầu hết mọi người sẽ muốn cuộn xuống cuối báo cáo, nơi bạn sẽ tìm thấy phần Ước tính thời lượng pin .

Đây là phép toán tính toán thời lượng sử dụng của pin dựa trên thời lượng bạn đã sử dụng pin mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Ước tính này rất hữu ích vì bạn không cần phải xả hết pin.

Hãy xem cột Hoạt động bên dưới Sạc đầy. Thao tác này sẽ hiển thị kết quả được định dạng theo giờ, phút và giây. Ví dụ: nếu cột hiển thị 4:56:22, điều đó có nghĩa là pin được ước tính kéo dài trong bốn giờ, 56 phút và 22 giây.

tuổi thọ pin ước tính

Bạn cũng sẽ thấy danh sách nhật ký Sạc đầy và Dung lượng thiết kế. Cột Khi sạc đầy là ước tính mà bạn muốn chú ý, vì nó tạo ra ước tính dựa trên mức sạc tối đa mà pin máy tính xách tay của bạn có thể xử lý ngay bây giờ.

Cột Dung lượng thiết kế tạo ước tính dựa trên mức sạc pin tối đa của máy tính xách tay của bạn khi nó còn mới. Đây là một so sánh hữu ích cho một máy tính xách tay cũ.

Nhật ký không hoàn hảo. Ước tính dựa trên cách bạn sử dụng pin trong quá khứ, vì vậy pin sẽ tắt nếu bạn thay đổi cách sử dụng PC trong tương lai. Ngay cả một thay đổi nhỏ, chẳng hạn như chuyển đổi trình duyệt web bạn sử dụng, cũng có thể làm sai lệch ước tính.

Toán học của báo cáo pin đôi khi cũng có thể chứng minh một chút… kỳ quặc. Bạn sẽ thấy lỗi khi một hệ thống chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trong các đợt ngắn trong ngày. Bạn cũng có thể nhận thấy lỗi nếu hệ thống hoàn toàn không được sử dụng trong vài tuần.
 

Cách sử dụng Battery Report để đo thời lượng pin

Ước tính thời lượng pin rất hữu ích để xem nhanh, nhưng bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn nếu muốn có kết quả chính xác.

Hãy xem phần Sử dụng pin của báo cáo. Điều này cho bạn thấy pin đã thực sự được sử dụng như thế nào trong ba ngày qua. Bạn có thể cố gắng kết hợp thời lượng pin bằng cách sử dụng các đoạn mã này, nhưng điều đó rất khó.

Bạn chỉ có thể ghi lại kết quả chính xác bằng cách buộc máy tính xách tay của mình xả hết pin trong một lần. Có thể thực hiện việc này trong khi sử dụng máy tính xách tay bình thường, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng video, tập lệnh hoặc điểm chuẩn có thể chạy mà không cần giám sát.

Dưới đây là một vài gợi ý:

 - Một video YouTube dài 10 giờ hoặc lâu hơn.

 - Sử dụng điểm chuẩn Basemark Web 3.0 . Kiểm tra các tùy chọn cấu hình của điểm chuẩn và bật chế độ Tuổi thọ pin, chế độ này sẽ lặp lại điểm chuẩn một cách vô hạn.

 - Sử dụng iMacros để tạo macro duyệt web tùy chỉnh, sau đó sử dụng tính năng vòng lặp để chạy macro cho đến khi hết pin.

 - Sử dụng một chương trình như Macro Recorder để tạo một vòng lặp lặp lại vô hạn.

Ngoài ra, hãy tắt tất cả các tính năng ngủ và ngủ đông, kể cả những tính năng tắt hoặc làm mờ màn hình.

sử dụng pin

Bắt đầu bài kiểm tra bạn đã chọn và đợi cho đến khi máy tính xách tay đạt đến trạng thái pin quan trọng. Nó sẽ tự động tắt nguồn. Kết nối máy tính xách tay với nguồn điện, bật nó lên và chạy lại báo cáo pin. Phần Sử dụng pin của báo cáo sẽ cho bạn biết thời lượng sử dụng của pin.

Chạy thử nghiệm này sẽ cung cấp cho bạn đường cơ sở chính xác về độ bền. Bạn có thể so sánh nó với các thử nghiệm tương tự từ những người khác sở hữu cùng hệ thống hoặc bạn có thể chạy thử nghiệm hàng tháng để xem thời lượng pin duy trì như thế nào theo thời gian.

 

Cách sử dụng Báo cáo pin để đo tình trạng pin

Báo cáo về pin cung cấp thêm hai cách để quyết định xem pin của bạn có hết hay không.

Đầu tiên là Cycle Count, mà bạn sẽ tìm thấy ở gần đầu báo cáo dưới Installed Batteries . Số chu kỳ là ước tính số lần dung lượng pin đầy của máy tính xách tay của bạn đã được xả hết.

Điều này là tích lũy: một chu kỳ có thể có nghĩa là pin đã được xả 20 phần trăm năm lần hoặc 100 phần trăm một lần. Pin máy tính xách tay thông thường sẽ xử lý vài trăm chu kỳ sạc trước khi có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về dung lượng pin. Hầu hết có thể xử lý 500 đến 1.000 chu kỳ trước khi dung lượng pin trở thành vấn đề.

Bạn cũng có thể kiểm tra phần Lịch sử dung lượng pin được tìm thấy ở giữa báo cáo. Điều này cung cấp nhật ký về dung lượng pin đo được và để thuận tiện, nó cũng hiển thị dung lượng thiết kế của pin, là mức năng lượng mà pin sẽ giữ được nếu nó hoạt động như dự định.

lịch sử dung lượng pin

Nhiều máy tính xách tay mới sẽ hiển thị dung lượng sạc đầy cao hơn một chút so với dung lượng thiết kế, nhưng dung lượng sạc đầy sẽ giảm khi pin già đi . Ví dụ, chiếc máy tính xách tay ở trên sắp đến sinh nhật thứ mười của nó.

Dung lượng sạc đầy thấp hơn 20 phần trăm so với dung lượng thiết kế ban đầu hoặc thấp hơn, cho biết pin cũ hơn. Tuy nhiên, không có gì ngăn cản bạn chạy pin xuống đất. Pin máy tính xách tay hiện đại sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn trong một thời gian dài trước khi khả năng sạc đầy của nó bằng không.

Bây giờ bạn đã biết tất cả về Windows Battery Report, bạn có thể sử dụng thông tin của nó để giúp bạn biết liệu đã đến lúc mua một chiếc máy tính xách tay mới có khả năng kéo dài cả ngày hay chưa. Chúc may mắn!

 

Nguồn: PCWorld

Tác Giả: Matthew S.Smith

Tin khác