Thêm giỏ hàng thành công.
0

Hỗ trợ mua hàng

0798270369

Hỗ trợ trả góp

0798270369

Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian

Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian

Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian

Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian

Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian
Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian

Tin tức

Sa thải công nghệ vào năm 2023: Dòng thời gian

 

 

Người đàn ông mặc vest xanh chờ phỏng vấn trên hàng ghế dài trống trải trên bức tường trắng

 

Mặc dù các công ty công nghệ đã tuyên bố sa thải hàng loạt nhân viên  vào năm ngoái, nhưng năm 2023 còn tồi tệ hơn nhiều. Cho đến nay, số lượng nhân viên bị sa thải đã vượt xa con số này trong cả năm 2022, khi những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Amazon, công ty mẹ của Facebook là Meta, Microsoft, Google, IBM, SAP và Salesforce — cũng như nhiều công ty nhỏ hơn — thông báo cắt giảm nhân công sâu rộng.

Vấn đề: Big Tech tiếp tục tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ đại dịch khi các đợt đóng cửa làm bùng phát cơn sốt mua công nghệ để hỗ trợ công việc từ xa và sự phát triển của thương mại điện tử, và giờ đây họ phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu.

Mặc dù chi tiêu cho CNTT toàn cầu được dự báo sẽ tăng vào năm 2023 , với phần mềm doanh nghiệp và dịch vụ CNTT có mức tăng trưởng cao nhất, nhưng mức tăng chung dự kiến ​​sẽ ở mức khiêm tốn, với hệ thống trung tâm dữ liệu và dịch vụ truyền thông tăng dưới 1%, theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner. Trong khi đó doanh số phần cứng được dự báo sẽ giảm.

Các vấn đề liên tục về chuỗi cung ứng , lạm phát và chiến tranh ở Ukraine cũng đang có tác động đến chi tiêu của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, dẫn đến lo ngại về suy thoái kinh tế.

Theo dữ liệu do Layoffs.fyi tổng hợp, công cụ theo dõi trực tuyến theo dõi tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực công nghệ, 740 công ty công nghệ đã sa thải khoảng 201.776 nhân viên từ đầu năm đến nay, so với 164.411 nhân viên bị sa thải vào năm ngoái.

Trong khi các công ty công nghệ cao như Amazon và Microsoft đã thông báo cắt giảm việc làm đáng kể trong năm nay, thì điều may mắn cho các chuyên gia công nghệ là nhiều vụ sa thải liên quan đến nhân viên phi kỹ thuật. Trên thực tế, việc thiếu nhân tài công nghệ có kinh nghiệm đồng nghĩa với việc các công ty phải tăng lương cho các chuyên gia CNTT, với công ty tư vấn Janco Associates dự đoán rằng mức tăng lương cho các chuyên gia CNTT có thể tăng 8% vào năm 2023.

Đây là danh sách - (sẽ được cập nhật thường xuyên) - về một số vụ sa thải công nghệ nổi bật nhất mà ngành công nghiệp đã trải qua gần đây.

 

1. Ngày 20 tháng 1 năm 2023:  Google thông báo cắt giảm 12.000 việc làm trên toàn cầu

Công ty mẹ của Google, Alphabet tuyên bố cắt giảm 12.000 việc làm, chiếm khoảng 6% lực lượng lao động toàn cầu. Một bản ghi nhớ nội bộ từ Sundar Pichai nói rằng ông ấy “chịu trách nhiệm hoàn toàn về những quyết định đã đưa chúng ta đến đây.” Công ty sẽ trả cho những nhân viên bị ảnh hưởng ít nhất 16 tuần trợ cấp thôi việc và sáu tháng trợ cấp y tế tại Hoa Kỳ, với các khu vực khác nhận gói dựa trên luật pháp và thông lệ địa phương. Thông tin này được đưa ra 4 tháng sau khi Alphabet công bố những con số thấp hơn dự kiến ​​trong quý tài chính thứ ba, khi hãng này tụt lại cả kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, trong khi tăng trưởng doanh thu chung của Alphabet chậm lại còn 6% trong quý, Google Cloud đã tăng 38% so với cùng kỳ lên 6,9 tỷ USD.

 

2. Ngày 10 tháng 2 năm 2023: Yahoo sa thải 20% nhân viên do cắt giảm hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo

Yahoo cho biết họ sẽ sa thải khoảng 20% ​​nhân viên, tương đương khoảng 1.600 công nhân, vào cuối năm nay, theo báo cáo phương tiện truyền thông được xác nhận bởi công ty. Động thái này nhằm mục đích tái cấu trúc đơn vị kinh doanh công nghệ quảng cáo của công ty và phân bổ lại tài chính hiệu quả hơn. Việc sa thải đánh dấu sự kết thúc nỗ lực của Yahoo để trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google và Meta trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số.

 

3. Ngày 10 tháng 2 năm 2023: Microsoft cắt giảm các công việc HoloLens, Xbox, Surface khi nhóm metaverse công nghiệp được cho là sẽ thành lập

Microsoft xác nhận rằng họ đang cắt giảm nhân viên làm việc trên HoloLens , máy tính xách tay Surface và các sản phẩm Xbox của mình, khi có báo cáo rằng gã khổng lồ công nghệ sẽ sa thải 100 nhân viên làm việc cho nhóm metaverse công nghiệp của mình và đóng cửa bộ phận đó. Động thái cắt giảm nhân sự làm việc trên HoloLens và trong nhóm siêu dữ liệu công nghiệp của nó gây bất ngờ vì công ty đã có những động thái gần đây nhằm mở rộng nỗ lực chuyển các sáng kiến ​​thực tế tăng cường , thực tế ảo và siêu dữ liệu từ phía người tiêu dùng sang phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Microsoft cho biết họ đã cam kết với metaverse công nghiệp . Công ty không nêu rõ sẽ cắt giảm bao nhiêu việc làm trong các lĩnh vực đó, mặc dù đã có Thông báo Điều chỉnh và Đào tạo lại Công nhân (WARN)từ bang Washington hôm thứ Sáu lưu ý rằng Microsoft đã báo cáo rằng 617 nhân viên sẽ bị sa thải ở Redmond, Bellevue và Issaquah.

 

4. Ngày 27 tháng 2 năm 2023: Twitter lén lút sa thải 10% số công nhân còn lại, bao gồm cả nhân viên công nghệ

Đợt sa thải Twitter này đã chứng kiến ​​nền tảng truyền thông xã hội đang gặp khó khăn này mất 10% số công nhân còn lại, vì khoảng 200 người đã bị sa thải. Những người bị sa thải bao gồm những người sáng lập công ty khởi nghiệp có công ty đã được Twitter tiếp quản, bao gồm Esther Crawford, gần đây nhất là người đứng đầu Twitter Blue. Twitter chỉ còn chưa đến 2.000 công nhân, giảm so với khoảng 7.500 ngay trước khi Elon Musk mua lại công ty vào cuối tháng 10 năm 2022.

 

Ngày 14 tháng 3 năm 2023: Meta cắt giảm thêm 10.000 việc làm từ lực lượng lao động toàn cầu

Bốn tháng sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta xác nhận rằng họ sẽ cắt giảm 13% lực lượng lao động toàn cầu — tương đương 11.000 việc làm — công ty đã thông báo sa thải thêm 10.000 người. Ngoài ra, Meta nói rằng nó sẽ để trống 5.000 vai trò hiện tại. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã trích dẫn các điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn và việc tập trung vào việc “làm phẳng” cơ cấu tổ chức của công ty là những yếu tố chính dẫn đến quyết định cắt giảm thêm nhân sự.

 

5. Ngày 20 tháng 3 năm 2023: Amazon sa thải thêm 9.000 công nhân, bao gồm một số tại AWS

Amazon cho biết họ có kế hoạch sa thải thêm khoảng 9.000 công nhân từ một số đơn vị kinh doanh, bao gồm AWS, PXT (People Experience and Technology, bộ phận nhân sự của công ty), Advertising và Twitch. Thông báo này được đưa ra hai tháng sau khi Amazon tiết lộ kế hoạch sa thải 18.000 nhân viên . AWS là công cụ tạo doanh thu lớn cho Amazon nhưng không tránh khỏi các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại. Tăng trưởng doanh thu chậm lại đáng kể trong quý 4 năm 2022, xuống còn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn nhiều so với con số 27,5% và 33% được thấy trong hai quý trước.

 

6. Ngày 23 tháng 3 năm 2023 : Accenture sa thải 19.000 nhân viên để cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Công ty tư vấn và dịch vụ CNTT Accenture tuyên bố sẽ sa thải 19.000 nhân viên, tương đương 2,5% lực lượng lao động, trong 18 tháng tới để giảm chi phí trong bối cảnh điều kiện kinh tế không chắc chắn. Mặc dù vậy, các công nhân công nghệ dự kiến ​​​​sẽ được tha phần lớn, vì công ty cho biết việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến các chức năng không thể lập hóa đơn của công ty. Quyết định này được đưa ra khi nhu cầu về các dịch vụ ổn định sau sự tăng trưởng sau đại dịch và Accenture cũng hạ dự báo tăng trưởng doanh thu cho năm tài chính 2023. Bất chấp dự báo giảm, sự kết hợp kinh doanh và ngành đa dạng của Accenture dự kiến ​​sẽ mang lại sự ổn định cho gã khổng lồ dịch vụ công nghệ.

 

7. Ngày 27 tháng 4 năm 2023: Dropbox sa thải 16% nhân viên để tái tập trung vào AI do tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại

Đối mặt với tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại, công ty lưu trữ đám mây Dropbox đã thông báo rằng họ sẽ sa thải 500 nhân viên, tương đương 16% lực lượng lao động, chủ yếu để có thể thuê nhân viên có chuyên môn về AI. Mặc dù doanh thu trong quý 4 năm ngoái - quý cuối cùng mà Dropbox báo cáo thu nhập - đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 598,8 triệu đô la, công ty đã trải qua sự sụt giảm doanh số gần đây. Trong khi đó, để duy trì tính cạnh tranh, công ty cần tăng cường khả năng AI của mình, Giám đốc điều hành Drew Houston cho biết trong một lưu ý với nhân viên.

 

8. Ngày 9 tháng 5 năm 2023 : LinkedIn sa thải 716 nhân viên, đóng cửa ứng dụng việc làm Trung Quốc

Nền tảng truyền thông xã hội tập trung vào việc làm LinkedIn hôm thứ Ba cho biết họ sẽ sa thải 716 nhân viên khi đóng cửa một ứng dụng tìm kiếm việc làm ở Trung Quốc và chuẩn bị cho việc tăng trưởng doanh thu giảm dần. Theo một bức thư gửi nhân viên từ Giám đốc điều hành Ryan Roslansky, việc sa thải được thiết kế để tổ chức lại công ty và trở nên linh hoạt hơn. Ông lưu ý rằng công ty đã trải qua những thay đổi trong hành vi của khách hàng và tăng trưởng doanh thu chậm hơn trong những tháng gần đây. Ngoài việc sa thải nhân viên, công ty sẽ bổ sung 250 vai trò mới trong các phân đoạn cụ thể của hoạt động, nhóm kinh doanh mới và quản lý tài khoản bắt đầu từ ngày 15 tháng 5. Công ty cũng sẽ ngừng cung cấp ứng dụng việc làm địa phương InCareer trước ngày 9 tháng 8 năm 2023, như một phần trong chiến lược kinh doanh thay đổi tại Trung Quốc.

 

9. Ngày 11 tháng 5 năm 2023: Cổng thông tin tập trung vào nhà phát triển Stack Overflow sa thải 10% nhân viên

Stack Overflow, cổng hỏi đáp dành cho các nhà phát triển, đã thông báo rằng họ sẽ sa thải 10% lực lượng lao động, ảnh hưởng đến ít nhất 58 nhân viên. Theo một bài đăng trên blog của Giám đốc điều hành Prashanth Chandrasekar, việc cắt giảm việc làm diễn ra khi công ty chuyển trọng tâm sang lợi nhuận trong bối cảnh lo ngại về kinh tế vĩ mô. Các nhân viên bị ảnh hưởng bao gồm các nhà thiết kế UX, chuyên gia nhân sự, nhà thiết kế sản phẩm và nhà phát triển phần mềm cấp cao. Để cải thiện khả năng sinh lời, Stack Overflow có kế hoạch tung ra các dịch vụ dựa trên AI và ML trong những tháng tới. Động thái này có thể nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp về khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI tổng quát, vì các nhà cung cấp như AWS, IBM và Google đã tung ra các dịch vụ sản phẩm mới trong lĩnh vực này.

 

10. Ngày 1 tháng 6 năm 2023: Zendesk sa thải thêm 8% nhân viên, trích dẫn các vấn đề kinh tế vĩ mô

Nhà cung cấp phần mềm CRM Zendesk đã thực hiện một đợt sa thải mới, giảm thêm 8% lực lượng lao động do tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra và sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ. Động thái này diễn ra chỉ sáu tháng sau khi công ty sa thải 300 nhân viên vì những lý do tương tự. Giám đốc điều hành Tom Eggemeier đã thông báo quyết định này trong một email gửi tới tất cả nhân viên, sau đó được đăng dưới dạng blog. Eggemeier nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh cơ cấu nhân viên của công ty phù hợp với mục tiêu của khách hàng, khi các khách hàng doanh nghiệp cân nhắc áp dụng các công nghệ mới hơn như trí tuệ nhân tạo AI. Eggemeier cho biết ông tin rằng Zendesk có cơ hội dẫn đầu trong kỷ nguyên mới về trải nghiệm khách hàng thông minh (CX), với các giải pháp như Zendesk AI và Conversational Commerce.

 

Nguồn: www.computerworld.com

Tác Giả: Charlotte Trueman

Tin khác